Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không

Tin tức

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không

Ngày cập nhật: 29-05-2023

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không

Việc điều khiển ô tô mà không có bằng lái xe là một vi phạm luật giao thông. Vì vậy, người điều khiển sẽ chắc chắn phải đối mặt với mức phạt hành chính đáng kể.

Trong quá trình lái xe, có thể xảy ra trường hợp người lái quên mang theo bằng lái hoặc giấy tờ xe, hoặc vì một lý do nào đó không có bằng lái. Vậy, các mức phạt trong những trường hợp này sẽ như thế nào?

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? 

Hiện nay, việc điều khiển xe ô tô mà không có bằng lái xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như có bằng lái nhưng quên mang theo, chưa có bằng lái hoặc đang bị cơ quan công an tạm giữ bằng lái. Tuy mỗi trường hợp sẽ bị xử phạt theo mức độ khác nhau. Dưới đây là chi tiết các mức xử phạt tương ứng:

Mức phạt không có bằng lái ô tô

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông là ô tô nhưng không có giấy phép - bằng lái, sẽ đối mặt với mức phạt khá cao. Theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà không có bằng lái (Điểm b khoản 9 Điều 21), người vi phạm sẽ bị áp dụng mức phạt từ 10 - 12 triệu đồng.

Mức phạt không có bằng lái do quên mang theo

Sự khác biệt giữa việc không có bằng lái và việc có bằng lái nhưng quên mang theo là rất rõ rệt. Do đó, mức phạt cho trường hợp quên mang bằng lái sẽ thấp hơn đáng kể. Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, điểm a khoản 3 Điều 21, người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô khi quên mang theo bằng lái sẽ bị áp dụng mức phạt từ 200.000đ - 400.000đ.

Lưu ý: Theo quy định của Điều 21 trong Nghị định 100, mức phạt được đề cập không áp dụng cho trường hợp người lái xe sở hữu Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Mức phạt không có bằng lái do đang bị tước giấy phép lái xe ô tô

Người lái ô tô bị tước bằng lái sẽ chịu mức phạt từ 10 - 12 triệu đồng, theo quy định đối với trường hợp không có bằng lái xe và bị tịch thu/ tạm giam bằng, theo quy định hiện hành.

Không có bằng lái xe có bị giữ xe hay không?

Theo quy định của Nghị định về xử phạt hành vi vi phạm an toàn khi tham gia giao thông, trường hợp không có bằng lái xe có thể bị tạm giữ xe theo thời gian quy định. Hành vi tạm giữ này nhằm hạn chế và ngăn chặn vi phạm trong thời gian tới. Theo khoản 8 của Điều 125 trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tạm giữ phương tiện là 07 ngày.

Trong các trường hợp vi phạm giao thông có tình tiết phức tạp và đòi hỏi xác minh, CSGT có thể tạm giữ phương tiện lên đến 30 ngày. Quy định về giữ xe này áp dụng cho mọi trường hợp vi phạm, bao gồm việc quên mang bằng lái, không có bằng lái hoặc đang trong thời gian bị tước quyền lái xe.

Thủ tục nộp phạt/ nhận xe khi không có bằng lái ô tô

Người đến nộp phạt hoặc nhận xe là chủ phương tiện hoặc người lái xe bị phạt. Cụ thể, quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Người nhận xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (CMND/ CCCD).

Giấy tờ xe liên quan.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra và đối chiếu biên bản xử phạt, bao gồm:

Kiểm tra chủng loại, số lượng, khối lượng, và chất lượng của phương tiện bị tạm giữ.

Xác minh đặc điểm và hiện trạng của phương tiện.

Các hoạt động này sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

Bước 3: Cơ quan công an sẽ lập biên bản bàn giao xe, bao gồm:

Quyết định trả lại phương tiện ô tô bị tạm giữ.

Xác nhận thông tin về CMND/ CCCD của người đến nhận xe.

Lưu ý: Quy trình này có thể thay đổi tùy theo quy định của từng địa phương. Bên cạnh việc xuất trình các giấy tờ cần thiết và nộp phạt hành chính theo quy định, người vi phạm cần thanh toán các khoản phí khác để hoàn tất thủ tục. Đây bao gồm phí lưu kho, phí bến bãi và chi phí bảo quản phương tiện trong thời gian tạm giữ. Việc trễ hẹn khi nhận xe sẽ làm tăng mức phí phải trả. Vì vậy, tôi khuyến nghị bạn tự nguyện nộp phạt và lấy xe càng sớm càng tốt.

Lời khuyên: Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tránh vi phạm giao thông với mức phạt cao, hãy tuân thủ các quy định tham gia giao thông. Đảm bảo bạn luôn mang theo đầy đủ giấy tờ và bằng lái trong mỗi chuyến đi, nhằm tránh phạt hành chính và tình trạng giữ xe gây ảnh hưởng đến tài chính và công việc của bạn.

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp