5 cách thức xác minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tô

Tin tức

5 cách thức xác minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tô

Ngày cập nhật: 20-06-2023

5 cách thức xác minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tô

Rất tiếc khi bị dính vào một vụ va chạm ô tô, nhưng việc phức tạp hơn là xác định trách nhiệm pháp lý của hai bên. Trong nhiều tình huống, có thể xảy ra trường hợp đổ lỗi lẫn nhau. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn xác định một cách rõ ràng trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan.

Bên gây ra tai nạn ô tô đóng vai trò chịu trách nhiệm pháp lý và phải bồi thường cho nạn nhân trong vụ tai nạn này. Tuy nhiên, không phải ai cũng thừa nhận trách nhiệm của mình khi gây ra tai nạn giao thông. Vì vậy, như là nạn nhân, chúng ta cần có bằng chứng để xác định ai là người có lỗi và ai phải chịu trách nhiệm bồi thường. Có nhiều phương pháp để chứng minh trách nhiệm pháp lý trong một vụ tai nạn xe hơi, dưới đây là những cách tốt nhất mà Toyota Hùng Vương sẽ chia sẻ cho bạn!

Các cách thức xác minh trách nhiệm pháp lý của bên gây tai nạn ô tô

Thu thập các bản ghi video giám sát


Video giám sát là một phương pháp tuyệt vời để trình bày một cách chính xác về cách tai nạn đã xảy ra, mang lại một cái nhìn rõ ràng về tình huống. Ngay cả khi chế độ xem không rõ ràng hoặc không hiển thị tài xế trước khi tai nạn xảy ra, video vẫn có thể giúp xác định trách nhiệm pháp lý. Đối với nhiều người, việc thu thập đoạn phim giám sát có thể khá khó khăn, nhưng luật sư có thể hỗ trợ trong việc này. Ví dụ, người bị tai nạn ô tô có thể liên hệ với luật sư của mình để được giúp đỡ trong việc thu thập cảnh quay giám sát từ các doanh nghiệp lân cận.

Sử dụng camera ghi hình trên xe


Ngày nay, nhiều chủ xe ô tô đã mua và lắp đặt camera hành trình nhằm hỗ trợ bảo vệ khi gặp tai nạn. Camera hành trình được trang bị các tính năng đa dạng, bao gồm tem ngày và giờ, tốc độ di chuyển, và các chi tiết khác. Cụ thể, hình ảnh từ camera hành trình có thể cung cấp một cái nhìn trực quan về cách tai nạn đã xảy ra. Điều này giúp xác định người chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn.

 

Tiến hành kiểm tra hiện trường vụ tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn có thể tiết lộ nhiều thông tin quan trọng về sự việc đã diễn ra. Thông qua hiện trường, ta có thể biết được tình trạng thời tiết, có dấu vết nào trên đường do dừng đột ngột hay các phương tiện đã dừng lại ra sao sau vụ tai nạn. Tất cả những thông tin này đều hỗ trợ việc tái hiện vụ tai nạn và phản ánh cách sự việc đã xảy ra. Một số bằng chứng thu thập từ hiện trường, ví dụ như vị trí của các phương tiện, thường mất vài giờ hoặc vài ngày sau tai nạn để có thể hình dung chính xác về hiện trường. Tuy nhiên, ảnh hoặc video về hiện trường có thể tái hiện lại tình hình một cách chân thực.


Dựa vào tình trạng hư hỏng của phương tiện ô tô

Thợ máy chuyên nghiệp thường có khả năng nhìn vào sự hỏng hóc của xe để xác định cách tai nạn đã diễn ra và xác định ai có thể chịu trách nhiệm. Kết hợp với các yếu tố trên, bằng chứng này có thể hỗ trợ xác định trách nhiệm pháp lý và người chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn. Vì vậy, việc chụp ảnh tất cả các thiệt hại, kể cả những thiệt hại nhỏ nhất, là rất quan trọng. Điều này giúp đưa ra bằng chứng trong phiên xét xử tại tòa án để xác định ai đã gây ra tai nạn.

Sử dụng lời khai của nhân chứng

Nếu có thể, lời khai của nhân chứng có thể cung cấp thông tin chính xác về cách tai nạn đã xảy ra và hành động của người có khả năng gây ra tai nạn. Ví dụ, trong trường hợp tai nạn xe hơi, các bên liên quan sẽ cố gắng thu thập thông tin liên lạc của các nhân chứng trước khi rời khỏi hiện trường, để có thể ghi lại lời khai của họ khi cần thiết. Lời khai của nhân chứng có thể được sử dụng trong phiên tòa nếu vụ án được đưa ra xét xử, nhằm chỉ ra cách tai nạn đã xảy ra và người có trách nhiệm, từ đó giúp nạn nhân đòi được bồi thường.

Nếu bạn gặp tai nạn và bên kia từ chối chấp nhận trách nhiệm pháp lý, bạn có thể yêu cầu bằng chứng chứng minh sự sai lầm của họ. Hợp tác với một luật sư sẽ giúp bạn thu thập các bằng chứng như đã được liệt kê ở trên để chứng minh trách nhiệm pháp lý. Qua việc này, bạn sẽ có cơ hội nhận được khoản bồi thường xứng đáng để khôi phục tình hình tài chính sau tai nạn.

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp