Bị mất chìa khóa xe ô tô phải làm thế nào?

Tin tức

Bị mất chìa khóa xe ô tô phải làm thế nào?

Ngày cập nhật: 10-05-2023

Mất chìa khóa xe ô tô phải làm thế nào? 

Mất chìa khóa xe ô tô là một tình huống khó chịu và không ai muốn gặp phải. Nó gây ra những phiền toái như bị trễ công việc, lo lắng về mất đồ trong xe, tốn thời gian và tiền bạc để làm lại chìa khóa. Vậy khi gặp phải tình huống này, có những cách nào để giảm thiểu những phiền toái mà nó gây ra? Hãy cùng tìm hiểu để biết cách xử lý cho tình huống này.

Xác định Loại chìa khóa bị mất

Nếu bạn có chìa khóa dự phòng và trở lại xe ngay, việc giải quyết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi không có. Nếu xe của bạn sử dụng khoá cơ học như khoá chìa hoặc khoá vặn tay, bạn có thể dễ dàng mở cửa xe và khởi động động cơ, nhưng nếu khoá là loại công nghệ điện tử, việc giải quyết sẽ phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, bạn cần chú ý đến loại khóa mà bạn sử dụng để biết cách xử lý khi gặp tình huống này. 

Mất Chìa khoá cơ loại bình thường

Nếu chìa khóa làm mất là loại chìa truyền thống của xe hơi thì cách xử lý sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chúng không có tính năng bảo mật cao và chỉ cần một chìa khóa cơ giống là có thể khởi động xe được. Do đó, khi cần làm thêm chìa khóa dự phòng, bạn chỉ cần đánh răng giống với chìa cũ và chi phí thấp hơn so với các loại chìa khóa công nghệ cao.

Mất Chìa khóa có remote điều khiển

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe ô tô khá hiện đại, có thể bạn sẽ có một chìa khóa đi kèm với một chíp từ và một remote điều khiển từ xa, hoặc chỉ duy nhất một chìa khóa có chíp từ để khởi động xe (key transponder). Hầu hết các xe được sản xuất sau năm 1996 đều trang bị các chíp từ.

Khóa cửa ô tô có chip từ để nổ máy khác biệt hoàn toàn so với khóa cơ thông thường bởi vì nó bao gồm quá trình trao đổi mã bảo mật giữa chìa khóa và xe, tăng cường tính an toàn. Tuy nhiên, việc sử dụng loại khóa này để bảo mật cao hơn cũng khiến cho chúng ta gặp khó khăn hơn trong việc tìm giải pháp khi chìa khóa bị mất. 

Mất Chìa khóa thông minh Smartkey

Trong nhiều loại xe ô tô hiện đại, smartkey là một khối nhỏ gọn, có chứa cả chíp từ và bo mạch điều khiển, thường được thiết kế đẹp mắt. Chìa khóa này liên tục kết nối với chiếc xe của bạn, giúp bạn dễ dàng mở khóa và khởi động bằng nút nhấn Start-Stop. Tuy nhiên, việc sử dụng loại chìa khóa này cũng khiến cho việc tìm lại chìa khóa khi bị mất trở nên khó khăn hơn. 

Sử dụng chìa khóa thông minh có nhiều lợi ích, tuy nhiên nếu bạn mất chìa khóa và không có chìa khóa dự phòng thì việc làm lại rất khó khăn. Bởi vì quá trình làm lại chìa khóa thông minh không chỉ đắt tiền mà còn yêu cầu máy móc đặc biệt để lập trình chìa khóa smartkey.

Khi mất chìa khóa ô tô thì cần làm gì?

Mất chìa khóa xe làm bạn trở nên phiền toái và tức giận. Mọi thứ trở nên phức tạp hơn, nhưng tất nhiên có một số giải pháp để giải quyết tình huống này.

Giữ bình tĩnh

Điều cần nhớ đầu tiên khi mất chìa khóa là sự hoảng loạn không giúp ích gì cho bạn. Bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh. Tuy nhiên, trong trường hợp mất chìa khóa, việc giữ bình tĩnh không dễ dàng. Nhưng sự bình tĩnh sẽ giúp bạn suy nghĩ tốt hơn. Tình trạng mất chìa khóa không phải là điều vui, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn làm điều gì đó không cần thiết khi bị thất vọng

Tìm kiếm lại khu vực nghĩ là mất chìa khóa

Hãy thực hiện việc tìm kiếm một lần nữa ở những khu vực có khả năng bị bỏ qua, vì có thể bạn chưa tìm kỹ hoặc chưa nhớ được nơi đã để chìa khóa. Tuy nhiên, bạn cần phải giữ bình tĩnh và nhớ lại những nơi đã đi qua, và nơi mà bạn lần cuối cầm chìa khóa xe để có thể tìm lại chìa khóa.

Nhiều người thường vô tình để quên chìa khóa xe trong phòng làm việc, balo, túi xách mà không tìm kỹ. Đôi khi, chúng ta cũng có thể làm rơi chìa khóa và người khác đã nhặt được, như tại bãi đậu xe hay siêu thị. Hơn nữa, có thể bạn đã quên chìa khóa trong ô tô và đã khóa cửa. Trong trường hợp này, chìa khóa dự phòng sẽ trở thành một giải pháp tuyệt vời.

Kiểm tra trên xe của bạn

Một khi bạn đã xác định chắc chắn rằng chìa khóa xe của bạn không bị mất ở bên ngoài (điều này có thể ở văn phòng, nhà vệ sinh, nhà hàng bạn vừa ăn tối,…) nơi tiếp theo bạn nên kiểm tra là xe của bạn. Có nhiều nguyên nhân cho việc mất chìa khóa xe ô tô , nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu là sự lãng quên. Đôi khi mọi người chỉ đơn giản là quên chìa khóa của họ theo thời gian, và đó là lý do tại sao để tìm chìa khóa xe đã bị mất bên trong một chiếc của bạn.

Sau khi bạn đã chắc chắn rằng chìa khóa xe không bị mất ở bên ngoài bước tiếp theo là kiểm tra trong xe của bạn. Mất chìa khóa xe ô tô có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu là sự lơ là. Đôi khi, mọi người chỉ đơn giản là quên chìa khóa của mình theo thời gian, và đó là lý do tại sao bạn cần tìm chìa khóa xe mất trong chiếc xe của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa tìm lại được thì hãy xem các bước tiếp theo.

Làm lại chìa khóa ô tô như thế nào?

Đối với chìa khóa xe cũ

Bạn nên tìm số VIN (Vehicle Identification Number): Điều này sẽ rất quan trọng để cung cấp thông tin cho người sẽ giúp bạn thay thế chìa khóa. Trong hầu hết các xe ô tô, số VIN được đặt trên bảng điều khiển phía người lái và có thể nhìn thấy qua cửa sổ, nhưng nó cũng có thể được đặt ở vị trí như hốc bánh sau hoặc phía trước khối động cơ, trong cốp xe, kẹt cửa, hoặc trên khung của xe giữa bộ chế hòa khí và máy rửa kính chắn gió. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin số VIN trên bảo hiểm của xe hơi.

Số VIN gồm 17 chữ cái và chữ số. Trong số VIN, các chữ cái I, O và Q không được sử dụng để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0. Hệ thống số VIN này chỉ được áp dụng từ năm 1981 trở đi, trước đó trước năm 1954 không có số VIN..

Đối với chìa khóa điện tử (remote và chìa khóa thông minh)

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe mới hoặc cao cấp, có thể không ai ngoài nhà sản xuất hoặc nhà phân phối có thể thay thế chìa khóa cho bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể được hưởng lợi từ gói bảo hành của mình. Để thực hiện quy trình này, hãy mang theo tất cả thông tin liên quan đến xe của bạn, một ID hợp lệ có ảnh và bất kỳ chìa khóa dự phòng nào bạn có.

Chọn hãng hay thợ làm khoá chuyên nghiệp

Trong trường hợp bạn đã mất chìa khóa xe và không có chìa khóa dự phòng, bạn sẽ cần phải làm lại chìa khóa tại một đại lý hoặc cửa hàng thợ khóa ô tô chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn biết một nơi có kỹ năng và trang thiết bị để thực hiện công việc làm lại chìa khóa một cách nhanh chóng và tiết kiệm, bạn có thể xem xét lựa chọn đó để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tóm lại, bạn sẽ phải quyết định liên hệ với đâu để được hỗ trợ trong trường hợp này. Có hai lựa chọn chính là làm lại chìa khóa tại hãng hoặc tìm thợ khóa chuyên nghiệp. Mỗi sự lựa chọn này đều có những lợi ích và hạn chế riêng. 

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe cũ, việc gọi một thợ khóa có thể là lựa chọn tốt nhất. Thợ khóa có thể nhanh chóng làm cho bạn một chìa khóa thay thế mà không cần phải lo lắng về việc lập trình chìa khóa, vì nó thường áp dụng cho các xe cũ.

Nếu chiếc xe của bạn là một mẫu mới, bạn có thể lựa chọn liên hệ với hãng để yêu cầu cấp lại chìa khóa dựa trên thông tin xe bạn cung cấp. Khi bạn cung cấp thông tin cho hãng xe, họ sẽ gửi thông tin đó lên nhà máy để xử lý. Sau đó, nhà máy sẽ tạo ra một chìa khóa mới tương tự cho xe của bạn và gửi trở lại hãng. Hãng sẽ liên lạc với bạn để thực hiện việc nhận chìa khóa mới. Thường thì quá trình này mất thời gian, có thể kéo dài đến một tháng hoặc hơn.

Nếu bạn muốn có chìa khóa nhanh chóng và chi phí thấp hơn cho các xe đời mới, bạn có thể lựa chọn một trong những cửa hàng có thợ khóa ô tô chuyên nghiệp và cung cấp dịch vụ tận nơi. Ở đó, bạn có thể nhận chìa khóa mới chỉ trong vài giờ sau khi làm lại chìa khóa. Những dịch vụ chìa khóa ô tô chuyên nghiệp này thường trang bị các thiết bị lập trình chìa khóa cho các mẫu xe ô tô mới nhất.

Để tránh mất chi phí và thời gian đáng kể trong trường hợp mất chìa khóa ô tô, một cách khôn ngoan là làm thêm 2-3 chìa khóa dự phòng và để chúng ở các vị trí khác nhau. Bạn có thể để chúng trong túi xách, trong xe ô tô, tại nhà hoặc văn phòng, đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có một chìa khóa dự phòng sẵn sàng khi cần thiết.

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp