Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Tin tức

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Ngày cập nhật: 23-06-2023

Hướng dẫn tra cứu giấy xác nhận tự động gia hạn đăng kiểm cho ô tô

 

Xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải không cần phải đến trung tâm đăng kiểm, xếp hàng và chờ đợi từ ngày 3.6. Bạn có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, liên quan đến việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Thông tư 08/2023 đã có một điểm mới đáng chú ý, đó là cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông, mà chủ xe không cần phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại. Đây là một quy định đã được chờ đợi trong suốt nhiều tháng qua và được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc trong quá trình kiểm định xe cơ giới hiện nay.

Đối tượng áp dụng của Thông tư 08/2023 là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, có thời gian sản xuất từ 7 năm trở xuống và từ 13 - 20 năm. Các xe này đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định trước ngày 22.3.2023, và vẫn còn hiệu lực kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (tức ngày 3.6.2023).

Với điều khoản này, tài xế và chủ sở hữu ô tô thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm không cần phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm, xếp hàng và chờ đợi. Thay vào đó, họ có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Cách tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định

Bước 1: Tài xế và chủ sở hữu ô tô truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam qua địa chỉ: http://www.vr.org.vn/.

Bước 2: Trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam, truy cập vào phần "Tra cứu gia hạn kiểm định" hoặc sử dụng đường link trực tiếp tại: https://giahanxcg.vr.org.vn.