Có bị phạt khi bấm còi xe vào ban đêm không?

Tin tức

Có bị phạt khi bấm còi xe vào ban đêm không?

Ngày cập nhật: 28-08-2023

Có bị phạt khi bm còi xe vào ban đêm không?

Hành vi bấm còi xe vào ban đêm khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt tùy theo các quy định của pháp luật giao thông. Cụ thể, căn cứ vào điểm g khoản 1 và khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định như sau:

Có bị phạt khi bm còi xe vào ban đêm không?

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô; và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ200.000 đồng đến 400.000 đồngđối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. g) Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;
  3. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
  4. c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm; khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông; thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này..."

Bấm còi xe thế nào cho đúng cách?

Bấm còi liên tục, rú ga liên tục, và bấm còi trong thời gian từ 22h đến 5h đều là những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Luật này cũng quy định rằng xe cơ giới tham gia giao thông phải đáp ứng điều kiện về còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật.

Người sử dụng còi xe đúng cách cần tuân thủ các quy định sau đây:

Không bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, trừ cho các loại xe ưu tiên.

Không bấm còi hoặc rú ga liên tục trong đô thị và khu đông dân cư. Đặc biệt, các ô tô không được sử dụng còi hơi trong đô thị và khu đông dân cư.

Xe phải trang bị còi và còi phải có tác dụng, không sử dụng còi "độ" hoặc còi không đúng quy chuẩn của loại xe.

Chỉ sử dụng còi khi cần thiết, nhằm cảnh báo cho người khác trong các tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông.

Sử dụng còi xe một cách không cần thiết không chỉ là một hành vi phiền toái mà còn gây ô nhiễm tiếng ồn cho thành phố và làm cho người tham gia giao thông cảm thấy không thoải mái. Hơn nữa, nó còn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Việc sử dụng còi xe đúng cách không chỉ giúp tránh bị xử phạt, mà còn thể hiện sự văn hóa của người tham gia giao thông. Đây là một phần quan trọng của việc duy trì trật tự và an toàn trên đường và là cách mọi người có thể cùng nhau đóng góp vào việc làm cho môi trường sống tốt hơn.

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp