Điều gì cần làm khi mất giấy tờ ô tô?

Tin tức

Điều gì cần làm khi mất giấy tờ ô tô?

Ngày cập nhật: 19-07-2023

 

Điều gì cần làm khi mất giấy tờ ô tô?


Khi mất giấy tờ ô tô, nhiều người thường cảm thấy hoang mang và không biết phải làm sao. Để giúp bạn đối phó với tình huống này, Toyota Hùng Vương có một số hướng dẫn về thủ tục làm lại giấy tờ ô tô cho các bạn tham khảo.
Theo lời khuyên của chuyên gia và chủ xe trên các diễn đàn mạng xã hội, khi bạn phát hiện mất giấy tờ ô tô và không thể tìm lại, việc đầu tiên bạn nên làm là đến trình báo vụ việc tại cơ quan công an địa phương. Sau đó, bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát Giao thông hoặc cơ quan tương đương nơi bạn đang cư trú.

Các thủ tục cần làm khi mất giấy tờ ô tô

Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe, khi bạn làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan đăng ký xe. Hồ sơ xin cấp lại giấy tờ ô tô bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15; ký, ghi rõ họ tên.

Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe, thì bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp chủ phương tiện nhờ người khác xin cấp lại giấy đăng ký xe giúp mình, cần phải có giấy ủy quyền. Theo Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định: "Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác".

Đối với trường hợp xin cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, cần có các giấy tờ sau:

Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

Đối với nhân viên nước ngoài, phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát giao thông


Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người xin cấp lại giấy tờ xe cần mang hồ sơ đến phòng Cảnh sát Giao thông cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương để làm lại giấy tờ xe bị mất. Tại đây, phòng Cảnh sát Giao thông sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng, cơ quan sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu người nộp bổ sung để hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan sẽ cung cấp giấy hẹn để người yêu cầu nhận Giấy đăng ký xe ô tô được cấp lại.

Đến nhận giấy đăng ký xe theo giấy hẹn

Theo quy định của Khoản 2 Điều 4 trong Thông tư số 15/2014/TT-BCA, trong trường hợp cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất, thời gian làm lại giấy tờ xe không vượt quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Về lệ phí cấp đổi đăng ký ô tô, Thông tư quy định rằng lệ phí này được chia thành hai trường hợp. Đối với cấp đổi giấy đăng ký ô tô kèm biển số, lệ phí được quy định là 150.000 đồng. Còn đối với cấp đổi giấy đăng ký xe ô tô không kèm biển số, lệ phí là 30.000 đồng.

 

Mức phạt khi không có giấy tờ xe ô tô

 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt không có hoặc không mang giấy tờ xe ô tô như sau:

Lỗi không có giấy đăng ký xe (cavet) bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Trường hợp nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.

Lỗi không mang giấy đăng ký xe bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp