Tài chính hơn 1 tỉ, có nên mua Toyota Fortuner 2021 Legender?

Tin tức

Tài chính hơn 1 tỉ, có nên mua Toyota Fortuner 2021 Legender?

Ngày cập nhật: 04-08-2021

Phân khúc SUV cao cấp với mức giá khoảng 1,4 tỷ đồng hiện tại ở Việt Nam, thực sự chỉ có Toyota Fortuner là xứng đáng về cả cấu hình, trang bị và khả năng vận hành chuẩn SUV.

Bỏ qua các mẫu xe SUV lai hay CUV, Toyota Fortuner 2021 với sự thay đổi xuất sắc lại càng khiến khách hàng băn khoăn khi so đo với các đối thủ cùng phân khúc. Phải phân tích tính năng của Fortuner 2021 với SUV cùng phân khu bằng góc nhìn kỹ thuật và lợi thế vận hành mới có đáp án thực tế nhất cho nhu cầu của người dùng.

Thực tế so sánh các dòng SUV tầm trung có tiếng thì mỗi dòng xe đều những ưu thế riêng; Fortuner thì thương hiệu, bền bỉ, đa năng, chi phí sử dụng rẻ, trong khi cũng có mẫu xe khác được ưa chuộng vì phong cách, tiện nghi, công nghệ thông minh. Toyota Fortuner vẫn luôn thắng thế trong doanh số vì phần đông người mua xe cần lợi thế sử dụng nhiều, tuy nhiên, hiện tại khi Fortuner đã ra mắt phiên bản “đột phá” 2021 về phong cách và công nghệ thông minh, quan điểm này cần phải xem lại toàn diện và thực tế hơn.

Điểm so sánh trước tiên lại không phải là thiết kế, dù thiết kế có thể là điều ấn tượng nhất của Fortuner 2021. Vì ở đây chúng ta đang đặc biệt nói về chất SUV – sức mạnh động cơ và sức kéo. Với khoảng 1,4 tỷ đồng mua bản cao cấp nhất, Toyota Fortuner Legender 2021 đã có khối động cơ mạnh hơn. Nếu chỉ nhìn vào thông số: Fortuner 2.8L - công suất 201Hp/3.400v/p - mô-men xoắn cực đại 500Nm/1.600v/p so với một đối thủ có công suất 210Hp/3.750v/p - mô-men xoắn cực đại 500Nm/2.000v/p thì Fortuner đang tỏ ra “kém” hơn!? Không phải vậy, Fortuner 2021 thực chất mạnh mẽ hơn vì vòng tua máy của Fortuner ở mức thấp hơn nhiều so với đối thủ này đã đạt được con số công suất và sức kéo tương đương.

Nói tới cấu hình truyền động, Fortuner dùng hệ dẫn động 2 cầu và khung gầm rời cho lợi thế về sức kéo, vững chắc để đi đường xấu, đường gồ ghề, đường ngập nước và đi off-road một cách xuất sắc. Nhờ cấu tạo khung GOA rời, Fortuner thích hợp để tải nặng khi đi đủ 7 người kèm với hành lý mà ít bị “xệ” đuôi hơn các dòng CUV hay SUV “nửa vời”.

Toyota Fortuner 2021 Legender​

Fortuner dùng bộ dẫn động 4WD bán thời gian, chuyển cầu tuỳ ý (2H/4H/4H.L) đi kèm 03 chế độ công suất (Eco/Normal/Sport). So với đối thủ, khác biệt của Fortuner là mẫu xe này có thể chạy 1 cầu (2H) cố định nếu không cần thiết phải tốn sức, tốn nhiên liệu, hao mòn cơ khí. Khi cần chủ xe Fortuner vẫn có lựa chọn chuyển cầu điện tử, 1 cầu sang 2 cầu nhanh hoặc chậm để đáp ứng Off-road, cũng tương tự như các chế độ địa hình của SUV khác. Vì về bản chất đó chỉ là sự thay đổi về sức kéo và công suất cho phù hợp với lực bám, Fortuner thì đơn giản chủ động tiết kiệm tuỳ ý còn với một số mẫu xe đối thủ thì việc này tương đối phức tạp cầu kỳ tốn kém. Điểm cốt yếu 2 công nghệ quan trọng khi Off-road là kiểm soát độ bám và khoá vi sai thì Fortuner cũng có.

Tiếp tục bàn về tính tiện nghi và an toàn công nghệ, điều mà đang trở thành mong muốn thiết yếu đói với người dùng hiện nay. Các trang bị an toàn bị động cơ bản như cân bằng điện tử ESP, phanh ABS, EBD, TCS, túi khí, cảm biến va chạm… Fortuner đều có đủ. Nếu như một số mẫu xe đối thủ vốn nổi tiếng từ lâu về tính “thông minh” và các công nghệ an toàn chủ động như các cảnh báo sớm, hỗ trợ tự động lái, phanh ga chủ động và các giao diện tương tác không dây như SYNC, GPS thì Toyota Fortuner 2021 cũng đã bù lấp kịp thời với hàng loạt công nghệ an toàn thông minh trong gói Toyota Safety Sense (TSS) gồm có cảnh báo chệch làn LDA, cảnh báo và phanh chủ động tiền va chạm PCS, ga tự động thích ứng DRCC, camera 360o. Những tiện nghi trên Fortuner 2021 cũng đã có màn cảm ứng lớn 8inch, 11 loa JBL hàng đầu phân khúc, điều khiển giọng nói, bản đồ tìm đường, ghế da 2 tông mầu bắt mắt, chỉnh điện 8 hướng cả lái và phụ, nguồn sạc AC… Thoải mái phục vụ cho người dùng về tiện nghi hưởng thụ. Không kể ở phiên bản Fortuner Legender cao cấp, cũng có trang bị “đá cốp” tiện lợi.


Chiếc xe đều sở hữu đầy đủ tính năng thiết yếu​

Điểm gây tranh cãi cuối cùng Fortuner thường gặp phải là hình ảnh và phong cách! Nếu trước đây Fortuner bị chê “già” nghiêm túc thì Fortuner 2021 thực sự đã thay đổi với diện mạo và công nghệ trẻ trung hiện đại không thể chê, thậm chí Fortuner 2021 còn được cho là đẹp hơn rõ rệt ở tính tươi trẻ, vì thứ ngôn ngữ thiết kế mới nhất của Toyota toàn cầu đang tập trung vào các đường nét thể thao tốc độ và khí động học theo lối thanh lịch.


 
Fortuner 2021 với diện mạo thay đổi ngoạn mục​

Không bàn tới các giá trị phụ trong quá trình sử dụng như bảo dưỡng, dịch vụ, giá cả phụ tùng, giá bán… cả Toyota lẫn các xe đối thủ đều có các vấn đề riêng, lợi và thiệt tuỳ vào mức độ sử dụng xe của người dùng thực tế. Tuy nhiên Toyota vẫn có tiếng là xe “lành” đi mãi không hỏng, không cần bàn cãi, đối nghịch với hiện trạng lỗi hộp số, lỗi thấm dầu dai dẳng gần đây của một số mẫy đình đám. Vấn đề so sánh chọn lựa giữa Fortuner và đối thủ cùng phân khúc thực ra không có gì quá khó nếu đặt nhu cầu và mong muốn sử dụng của người dùng làm mục đích.

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp