Tất cả những gì bạn cần biết về quy trình và thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô

Tin tức

Tất cả những gì bạn cần biết về quy trình và thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô

Ngày cập nhật: 14-07-2023

Tất cả những gì bạn cần biết về quy trình và thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô

Thay đổi màu sơn xe ô tô là một cách để mang lại sự tươi mới cho chiếc xe yêu của bạn. Màu sắc và chất lượng bề mặt sơn cũng thể hiện đẳng cấp của xe và chủ sở hữu. Tuy nhiên, quy trình và thủ tục để thay đổi màu sơn xe ô tô có một số yêu cầu cần lưu ý.

 Có nên đổi màu sơn xe ô tô?

Thay đổi màu sơn xe ô tô là một dịch vụ phổ biến và được nhiều chủ xe lựa chọn. Việc này thường được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

Thay đổi theo sở thích cá nhân: Một số chủ xe quyết định đổi màu sơn xe ô tô để phù hợp với sở thích cá nhân và theo phong thủy hợp mệnh.

Cải thiện tình trạng sơn zin: Khi màu sơn zin của xe xuống cấp, có thể bị trầy xước, phai màu hoặc bong tróc, chủ xe có thể quyết định thay đổi màu sơn để làm mới bề mặt và cải thiện ngoại hình của xe.

Sửa chữa sau va chạm hoặc hư hỏng: Trong trường hợp xe ô tô gặp va chạm hoặc hư hỏng, chủ xe có thể lựa chọn thay đổi màu sơn xe để che đi các vết xước, sự bị hỏng hoặc sửa chữa.

 Dán đổi màu xe ô tô có bị phạt không?

“Thay đổi màu xe ô tô có bị phạt không?” là một câu hỏi mà nhiều chủ xe đặt ra khi muốn thay đổi màu sơn xe của mình. Đúng như câu hỏi, việc thay đổi màu sơn xe ô tô có thể bị phạt nếu không tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ 2008, quy định rằng "Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe, làm sai lệch, không đúng với thiết kế ban đầu của nhà chế tạo/nhà sản xuất/thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."
Việc sơn mới hoặc dán decal để thay đổi hoàn toàn màu sơn xe, không có sự thay đổi trong giấy đăng ký xe do cơ quan công an cấp, thực sự là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt theo nhiều cấp độ.
Quy định về mức xử phạt liên quan đến việc thay đổi nhãn hiệu và màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe được quy định trong Nghị định 46/2016 về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo quy định này, mức xử phạt cụ thể như sau:

Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đối với tổ chức là chủ ô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu và màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.
Đúng, để tránh vi phạm pháp luật và không bị xử phạt khi thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe cần tuân thủ các quy định và thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đổi màu sơn xe

Để thay đổi màu sơn xe ô tô theo quy định của Thông tư số 15/2014/TT-BCA, chủ xe cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ liên quan, bao gồm:

Tờ khai đăng ký xe.

Các giấy tờ sở hữu của chủ xe theo quy định, như CMND, căn cước công dân, sổ hộ khẩu (tùy từng trường hợp).

Cào số khung và số máy theo quy định.

Bước 2: Đưa xe ô tô sẽ đổi màu sơn đến cơ quan đăng ký như Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Điền thông tin vào tờ khai đăng ký theo hướng dẫn, sau đó nộp tờ khai cùng với hồ sơ và giấy tờ đã chuẩn bị từ trước.

Bước 4: Cán bộ Cảnh sát Giao thông sẽ kiểm tra xe và đối chiếu thông tin theo tờ khai hoặc giấy tờ có sẵn, như số máy và số khung. Sau đó, bạn sẽ giải trình lý do muốn thay đổi màu sơn. Cuối cùng, các cán bộ sẽ xác nhận màu sơn muốn đổi và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 5: Sau khi xác nhận và cấp giấy đăng ký xe mới, bạn cần đóng lệ phí cấp giấy đăng ký và nhận giấy hẹn.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 của Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức thu phí cho việc cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô khu vực I, II, III là 150.000 VNĐ.

Lưu ý: Theo điểm 4.2 và 4.3 của khoản 4 Điều 4, ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không kinh doanh và không hoạt động vận tải hành khách theo lộ trình từ khu vực có mức thu thấp đến khu vực có mức thu cao.

Hiện nay, thời gian triển khai và hoàn thành thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô thường là khoảng 2 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ.

Nên sơn hay dán decal khi đổi màu xe ô tô?

Khi có ý định thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe thường phải cân nhắc giữa việc sơn lại hoặc dán decal cho xe. Trong quá trình đưa ra quyết định, bạn cần xem xét sự khác biệt về giá cả và thời gian thi công, cũng như thời gian chờ đợi cho mỗi phương pháp.

Nếu quyết định thay đổi màu sơn xe ô tô bằng cách sơn mới, thì thời gian trung bình mất khoảng 3 tuần. Sau khi hoàn tất quá trình sơn, xe sẽ cần thời gian "bó bánh" trong khoảng 1 tuần trước khi có thể sử dụng và di chuyển bình thường.

này có một số ưu điểm sau đây:

Chất liệu decal đổi màu cho xe có độ dày lý tưởng và cấu tạo từ 3 lớp chắc chắn, giúp bảo vệ xe khỏi những vết xước nhỏ do va chạm trong quá trình di chuyển hoặc đỗ xe.

Có sự đa dạng về màu sắc và kiểu dáng decal như decal bóng, decal mờ, decal siêu bóng, cho phép lựa chọn phù hợp với sở thích và phong cách cá nhân.

Khi không muốn sử dụng màu sơn mới nữa, bạn chỉ cần bóc lớp decal ra mà không gây ảnh hưởng đến màu sơn nguyên bản của xe.

 

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp