GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ QUÁ HẠN BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Tin tức

GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ QUÁ HẠN BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Ngày cập nhật: 12-07-2021

Khi vi phạm giao thông, đối với người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe nhưng bị hết hạn sẽ bị xử lý lỗi nhẹ hơn so với lỗi không có  giấy phép lái xe.

Bị cảnh sát giao thông lập biên bản, không ký có bị xử lý? Không giữ nguyên hiện trường tai nạn, bị xử lý thế nào?

Luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải tuân thủ biển báo hiê%3ḅu và quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn giao thông.

Trường hợp nêu trên, khi cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, mà giấy phép lái xe của người điều khiển hết hạn thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản theo đúng lỗi vi phạm. Vì người điều khiển phương tiện nhưng giấy phép bị hết hạn nên sẽ bị  tạm giữ phương tiện theo quy định. Tuy nhiên, đối với người điều khiển phương tiện có giấy phép nhưng bị hết hạn sẽ bị xử lý lỗi nhẹ hơn so với lỗi không có giấy phép lái xe.

Cụ thể, đối với lỗi vi phạm này thì tại Điểm C, Khoản 7, Điều 24 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng, mức phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Còn lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h sẽ bị xử phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định, vì giấy phép lái quá hạn. Theo đó, người điều khiển phương tiện phải có trách nhiệm đến cơ quan đào tạo cấp giấy phép lái xe để đổi giấy phép lái xe theo quy định. 

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp