Khám phá ẩm thực Hải Hậu bằng Toyota Wigo

Tin tức

Khám phá ẩm thực Hải Hậu bằng Toyota Wigo

Ngày cập nhật: 04-03-2022

Người Nhật nổi tiếng với món Sashimi thì mảnh đất Hải Hậu (Nam Định) cũng có món ăn được làm từ cá tươi cầu kỳ cả ở khâu chế biến và nước chấm đi kèm. Người dân miền quê cửa sông này vẫn nói vui với nhau rằng, khách đến nhà là phải ăn gỏi cá mè và nem thính, ăn hai món đó xong thì mới được xem là đã tới Hải Hậu. Nhiều người sẽ e ngại bởi cá mè vốn nổi tiếng với vị tanh, làm sao mà có thể làm gỏi được nhưng phải nhìn cách làm và thưởng thức tận miệng mới thấy cái khéo léo của người dân quê nơi đây.

Khởi hành từ Hà Nội với bạn đồng hành là chiếc Toyota Wigo nhỏ gọn, giúp chúng tôi dễ dàng thoát ra những phố xá đông đúc giờ đi làm buổi sáng. Đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ về thành phố Nam Định, chúng tôi qua cầu Lạc Quần để tới mảnh đất Hải Hậu vốn nổi tiếng với thứ gạo thơm dẻo.

Wigo được đặt theo nghĩa We go (tạm dịch là chúng ta đi) hướng đến nhóm khách hàng là giới trẻ thành thị hoặc gia đình mua xe lần đầu, phù hợp với những chuyến dã ngoại cuối tuần như chuyến đi thưởng thức món gỏi cá mè mà chúng tôi đang thực hiện. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, không gian nội thất của xe đủ dùng cho những chuyến picnic ngắn ngày. Quả thật, với chuyến đi hai ngày cuối tuần, chúng tôi không cần mang theo nhiều hành lý và Wigo đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Thiết kế nhắm tới mục đích sử dụng tại đô thị nhiều hơn, xe cỡ A của Toyota có nhiều tính năng tương ứng. Theo nhân viên kinh doanh một đại lý Toyota, Wigo được nhiều khách hàng phụ nữ lựa chọn. Hệ thống lái trợ lực điện nhẹ nhàng, bán kính vòng quay nhỏ, camera lùi và cảm biến hỗ trợ đỗ xe phía sau là những trợ thủ đắc lực khi di chuyển ở phố đông hay trong điều kiện chật hẹp. Wigo được đánh giá là chiếc xe rất thực dụng với các tính năng hữu ích như hàng ghế thứ hai ngồi thoải mái, cốp đựng đồ sau rộng, bố trí nhiều hốc đựng cốc, cổng sạc USB cùng hệ thống giải trí đa kết nối cũng như chìa khoá thông minh và khởi động bằng nút bấm...

Khi đi đường trường, Wigo cũng xử lý khá tốt các pha tăng tốc. Dĩ nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi một cú bứt tốc nhanh với khối động cơ truyền thống dung tích 1,2L cho công suất tối đa 87 mã lực. Tuy vậy, xe đủ để đi đường dài, với mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu. Trên hành trình gần 300 km, bình quân Wigo tiêu hao hơn 5 lít/100 km, theo giá xăng hiện tại chúng tôi tốn khoảng 800 đồng/km đường đi.

Độ ồn của Wigo ở mức chấp nhận được, hành khách trên xe có thể bật các bài nhạc từ hệ thống giải trí đa kết nối để tạm quên đi vài âm thanh vọng vào từ khoang động cơ mỗi lần tăng tốc nhanh. Trên địa hình đường nông thôn, Wigo phát huy lợi thế nhỏ gọn và linh hoạt. Hệ thống khung gầm khá chắc chắn trên đường xấu đầy sỏi đá, nhưng không thực sự quá êm ái vì hệ thống giảm xóc sau dạng thanh dầm chịu xoắn phù hợp cho địa hình phố và xa lộ hơn.

Dừng xe trong sân một ngôi nhà ngay sát đồng lúa sau khi đã len lỏi qua những chiếc cầu có độ rộng gần như chỉ vừa đặt bánh xe, chúng tôi bắt cá ngay dưới ao và bắt đầu chế biến.

Món gỏi cá mè ngon nhất với những con cá tầm 1,3 – 1,6 kg, làm khi vừa đánh bắt xong, lọc hết toàn bộ vảy, ngâm nước muối sau đó sẽ bọc lại bằng giấy bản để thấm hết nước. Lấy dao sắc thái mỏng chiều vát sao cho không lẹm vào xương với độ rộng mỗi miếng chừng 2 cm. Những lát cá vừa thái được ướp với tỏi, gừng, riềng, sả bóp với thính dậy mùi thơm phức.

Món nước chấm cá cũng được xem là bí truyền và chiếm tới hơn nửa độ ngon của món gỏi này. Thường có hai loại nước chấm, một là làm từ cơm mẻ lọc với các gia vị như đường, mắm tôm, nấu chín, múc ra bát rồi rắc thêm vừng lên trên nước chấm sền sệt màu vàng nâu sẫm cho nổi vị; hai là làm từ chanh (hoặc giấm), đường, gia vị đánh tan với nhau rồi thêm chút ớt. Cũng có người làm nước chấm từ cá cắt khúc nhỏ, ướp gia vị đun nhỏ lửa đến khi chín thì vớt ra, lóc lấy thịt và đánh tơi cùng với mẻ đã đun sôi.

 

Gỏi cá được ăn với rất nhiều loại lá rau thơm khác nhau (khoảng 12 – 15 loại lá) như đinh lăng, sung, nghệ, cúc tần, ngổ, sú, riềng thái mỏng, mơ, lá lốt, hoa chuối thái nhỏ, sả...Khi ăn, dùng tất cả các loại lá đó cuộn với miếng cá rồi rắc một vài hạt muối thô và nhai chầm chậm để cảm nhận tất cả các vị. Gỏi cá vừa có vị ngọt tự nhiên của cá, bùi của thính, đậm, thơm, lẫn chút đắng chát chua cay...chẳng cần rượu mà vẫn làm say lòng người. Dĩ nhiên là bạn sẽ không chỉ ăn mình món gỏi cá mè, người dân ở đây thường sẽ kèm theo món nem thính, đầu cá và xương sẽ nấu canh để ăn cùng cơm...

Hải Hậu là vùng cửa sông đổ ra biển với nhiều phong cảnh để bạn khám phá và trải nghiệm. Sau khi thưởng thức các món ăn, chúng tôi đi tham quan nhiều nhà thờ với lối kiến trúc độc đáo và khác nhau, cánh đồng muối, chạy dọc đê biển, cầu Ngói chùa Lương, biển Thịnh Long... Với chung tôi, hành trình trải nghiệm khám phá ẩm thực vùng quê Hải Hậu trên chiếc Wigo trong 2 ngày cuối tuần là quá đủ.

 

 

Gửi email

Quay lại

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Trả gópTrả góp Trả góp